Nguyễn Bá Toàn – Người xây dựng thương hiệu cá kho Bá Kiến

Món cá kho được người dân làng Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đưa vào kinh doanh từ năm 1981, nhưng món đặc sản này vẫn chưa thực sự được biết đến rộng rãi. Mọi người biết đến món ăn này chủ yếu do truyền miệng. Ai muốn mua một nồi cá thì phải đặt trước cả tuần và về tận làng để lấy.

Đến năm 2009, khi cơ sở chế biến cá kho của Công ty Đặc Sản Việt Nam (DASAVINA) được đưa vào hoạt đông, với tên gọi “Cá kho Bá Kiến” thì món cá kho mới được giới thiệu rộng rãi trên các website và một kênh phân phối chính thức được hình thành. Công ty Dasavina đã giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc mua cá kho để ăn hoặc làm quà biếu. Cũng nhờ đó, báo chí, truyền hình biết đến và quảng bá rộng rãi cho món ăn đặc sản nổi tiếng này. Đây cũng là một bước tiến mới để thương hiệu cá kho của làng Nhân Hậu có tiếng khắp cả nước, thậm chí nổi tiếng cả nước ngoài.

Ca-kho-Ba-Kien

Chính vì sự nổi tiếng của món đặc sản quê hương này mà hiện nay trên các trang mạng internet tràn lan thông tin quảng cáo của nhiều cơ sở rao bán cá kho làng Vũ Đại, thật giả – giả thật lẫn lộn. Cũng như khi trực tiếp về làng Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam thì có vô số biển rao bán cá ở dọc các con đường, từ đường quốc lộ, tỉnh lộ, đến đường trong làng, cùng với đó là những thông tin phản ánh của người mua về tình trạng làm cá kho kém chất lượng. Vì chạy theo lợi nhuận, đặc biệt là dịp tết nguyên đán, đơn đặt hàng nhiều nên tình trạng hàng kém chất lượng diễn ra nhiều hơn. Phổ biến là việc dùng cá trắm cỏ làm nguyên liệu chính để kho cá thay vì phải kho bằng cá trắm đen theo đúng công thức cổ truyền. Thậm chí một số cơ sở kho cá không đảm bảo được thời gian, kho cá không đủ 16 giờ liên tục nên xương cá ko kịp nhừ…vì thế mà làm mất vị thơm ngon, đồng thời làm ảnh hưởng xấu tới danh tiếng của món cá kho Bá Kiến.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm món cá kho Bá Kiến – Đặc sản của làng Vũ Đại tại website : http://cakhobakien.com

Share This Post